28/7/15

Món ngon Hà Nội nhất định phải thử

Bạn là du khách mới đến với Hà Nội lần đầu, là tân sinh viên mới nhập học, hay cả những sinh viên đã học tập sinh sống ở nơi Thủ đô phồn hoa này đã nhiều năm. Bạn muốn khám phá thế giới ẩm thực Hà Nội, với những món ăn ngon, có thể có ở rất nhiều nơi nhưng lại có hương vị riêng, mùi vị mà chỉ Hà Nội mới có thể mang lại cho bạn. Hãy cùng Chích Chòe đi từng ngõ hẻm, khám phá từng món ngon Hà Nội.

Phở

Phở Sài Gòn, phở Nam Định…có lẽ đi đến đâu cũng có món phở  phổ biến, mỗi nơi có một hương vị nhưng Phở Hà Nội mang hương vị của văn hiến Tràng An xưa luôn đứng vị thế số 1. Tô phở thanh cảnh, nước dùng trong mà đậm đà, bên trên điểm những miếng thịt bò thái mỏng, ăn kèm với quẩy.

pho



Hà Nội có nhiều quán phở nổi tiếng như phở Sướng, phở Vui, phở Thìn, phở Bát Đàn… Nếu ngại xếp hàng chờ lâu, bạn có thể chọn những quán bình dân như phở bò Nguyễn Trãi, phở gà Nam Ngư… Ngoài ra, nhiều người thích ăn phở ở những quán vỉa hè hoặc trong hẻm như ở Hàng Trống, Phương Liệt, ngõ Thanh Miến…, giá chỉ 20.000-25.000 đồng mà vẫn rất ngon.

Bún chả

Bún chả (bún thịt nướng) là món ăn đặc trưng mà thực khách không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Chả gồm 2 loại chả: chả viên là thịt nạc vai băm nhuyễn, chả miếng là ba chỉ xắt mỏng, được tẩm ướp khéo rồi nướng trên vỉ than. Ăn kèm với bún chả là nước mắm chua ngọt, có thêm su hào, đu đủ xanh, cà rốt trộn giấm và rau sống (kinh giới, tía tô, xà lách, ngò, húng…). Ngoài thịt nướng, khách có thể gọi thêm nem rán cua bể nóng hổi, giòn rụm.

bun cha

Hà Nội có rất nhiều hàng bún chả ngon  là quán bún chả số 1 Trần Xuân Soạn, quán Sinh Từ (số 8 Tạ Quang Bửu), bún chả Đắc Kim hàng Mành, giá từ 30.000-60.000 đồng.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu là một trong những món ăn đặc trưng Hà Nội. Cũng chỉ là bún, đậu rán, mắm tôm, rau thơm…, nhưng bún đậu Hà Nội ngon hơn nơi khác bởi miếng đậu mềm, thơm và béo, mắm tôm vừa miệng, không quá mặn. Ngoài đậu, khách có thể gọi thêm chả cốm, nem rán, chả giò, thịt chân giò, dồi rán… Món này thường được bán trên hè phố, vừa rẻ vừa ngon. Còn nếu muốn vào nhà hàng, bạn có thể đến các quán nổi tiếng trên phố Đoàn Trần Nghiệp, bún đậu Làng Mơ đường Nghĩa Tân, bún đậu bánh gối cô Liên hàng Vải, bún đậu ngõ Hàng Khay…

bun dau mam tom



Bánh tôm

 Ngoài bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng trên đường Thanh Niên, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều nơi, nhất là ở các quán trước mặt phủ Tây Hồ. Bánh là sự kết hợp giữa bột mì, bột năng với khoai lang và tôm tươi, đem rán lên vàng óng, tôm đỏ au, ăn giòn rụm. Cũng như bún chả, bánh tôm ăn với nước chấm chua ngọt và rau sống cùng đu đủ, su hào, cà rốt tỉa hoa thái mỏng.

banh tom



Bún ốc

Bún ốc cũng là món ăn đặc trưng Hà Nội bởi sự tinh tế trong hương vị. Một tô bún ốc nóng hổi, với những con ốc béo ngậy, giòn sừn sựt, những miếng đậu phụ chiên bùi, thêm vị cay của ớt, vị chua thanh của cà chua, dấm bỗng, ăn kèm với tía tô, kinh giới, thân chuối bào… luôn là món quà vặt không thể chối từ khi ghé thăm Hà Nội. Muốn ăn thử, bạn có thể đến quán bún ốc gia truyền Bà Lương (ngõ 191 Khương Thượng, quận Đống Đa), bún ốc nguội Ô Quan Chưởng (quận Hoàn Kiếm) hay bún ốc tóp mỡ (ngõ 433 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng)…

bun oc



Bánh rán

Bánh rán làm bằng bột nếp, nhân đậu xanh, bên ngoài bọc vừng rang, vàng ươm khi rán ngập trong dầu. Đưa cái bánh lên miệng, cắn một miếng giòn tan trong miệng, cảm nhận đủ vị béo, vị ngọt, vị bùi và thơm lựng. Bánh rán Hà Nội để lâu vẫn giòn chứ không cứng, ăn nhiều mà không ngán. Ở Hà Nội hiện có quán bánh rán, bánh gối Lý Quốc Sư luôn đông khách, hay bánh cam ở 242 đường Lạc Long Quân cũng rất ngon và rẻ.

bánh rán

Tào phớ

Tuy chỉ là đậu hũ nhưng Tào Phớ được biến tấu chứ không chỉ ăn với nước đường sên gừng. Những quán “Tofu – Hơn cả tào phớ” ở Hà Nội bán hơn 20 loại: tào phớ hạt sen, mứt gừng, tsương sa, thạch mâm xôi, long nhãn, rhum cà phê… Tất cả đều có dạng cocktail được pha chế khéo, các thành phần nguyên liệu không chỏi nhau, nước đường mỗi loại được pha chế riêng. Đó là lý do kéo nhiều thực khách thưởng thức.

tao pho

Kem Tràng Tiền

Kem Tràng Tiền là điểm bán kem nổi tiếng và đắt khách nhất Hà Nội. Kem sản xuất trực tiếp, liên tục tại cơ sở, ăn ngay tại lò, với nhiều loại như cốm, đậu xanh, sữa dừa, sô cô la, ốc quế… Kem ở đây hấp dẫn khách không chỉ bởi vị ngon, bùi, thơm, béo mà còn vì giá cả khá bình dân.

kem trang tien

Kem dừa
Đây chính là món giải khát tuyệt vời cho ngày hè. Kem dừa gồm món kem được làm từ trứng, sữa, dừa non xay đựng trong nửa trái dừa nhỏ, còn nguyên lớp cùi non mỏng, rồi phủ lạc, dừa khô, dừa tươi, cốt dừa lên trên, cuối cùng là thêm một miếng bánh quế vô cùng hấp dẫn… Ngoài ra, tại một số quán, món này còn có thể được thay bằng các loại kem khác như vani, sầu riêng… Đồ ăn kèm cũng phong phú hơn như xôi, thạch, ngô… lạ miệng.
kem dua
Những con phố có cửa hàng bán món này như Lò Đúc, Nhà Chung…luôn tấp lập khách hàng vào những ngày hè nống bức này. Có lẽ sự mới lạ chính có lẽ là lý do khiến kem dừa trở thành món quà vặt hot đến thế ở Hà Nội.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2015 Chích Chòe